Trụ sở của ngân hàng HSBC – Hồng Kông

Trụ sở của ngân hàng HSBC là một trong những kiểu mẫu của tinh thần phong thủy. Được thiết kế bởi một kiến trúc sư nổi tiếng người Anh là Norman Foster, HSBC là một trong những tòa nhà đắt tiền nhất thế giới tại thời điểm khánh thành năm 1985 ( gần 1 tỷ USD). Tòa nhà được xây dựng bằng hai vật liệu chính là kính và théo cho phù hợp với bận 7 (1984
– 2003), khi Kim là hành chủ đạo.

Theo các chuyên gia phong thủy, nhờ thế đất quý lưng dựa núi, mặt nhìn ra biển, khí tốt từ trên núi xuống sẽ tụ lại ở biển, biến khu này thành một hồ khí lớn. Trước mặt tòa nhà HSBC là quảng trường Statue. Người ta đồn rằng ngân hàng đã bỏ tiền ra mua và tặng mảnh đất này cho chính quyền Hồng Kông để làm công viên. Và do đó, ít có khả năng một tòa nhà cao tầng khác sẽ được xây dựng trên mảnh đất này. Theo quan điểm phong thủy, khỏang trống phía trước tòa nhà (Minh đường) rất quan trọng, giúp khí tích tụ, mang lại điều may mắn.
Xét về nội thất, chủ nhân của tòa cao ốc 180 mét này cũng chọn một giải pháp hết sức tốn kém: bỏ trống toàn bộ tần trệt, chuyển khu sảnh của tòa nhà lên tầng 2. Điều này dược lý giải như sau: ở Hồng Kông các tòa nhà mọc lên san sát, khỏang trống phía dưới tòa nhà sẽ giúp mở đường cho rồng xuống biển, hay nói cách khác là giúp khí từ trên núi di chuyển tới phía mặt tiền của tòa nhà. Nếu không có khỏang trông này, khí sẽ phải khó khăn len lỏi qua khỏang trống eo hẹp giữa các tòa nhà. Khi đi qua các khe hẹp, khí sẽ di chuyển với tốc độ quá lớn, không có lợi cho HSBC cũng như các tòa nhà xung quanh. Các thang cuốn đưa khách lên tầng trên được chăm chút đặc biệt. Từ điểm xuất phát, góc nghiêng đến hướng chạy, tất cả đều được tính toán cẩn thận dể không gây phiền nhiễu cho các “thần linh” của khu đất và giúp mang khí tốt lành tới toàn bộ tòa nhà. Bắt đầu từ góc Tây Bắc, nơi được coi là vượng khí, các thang cuốn đi dần vào trung tâm khu nhà. 62 chiếc thang cuốn hoạt động liên tục, giúp mang năng lượng từ “hồ khí” ở dưới lên toàn bộ tòa nhà, góp phần mang lại sự thịnh vượng cho HSBC.

H. 26

Tòa nhà HSBC