Tranh chấp hàng trăm tỷ phí bảo trì chung cư (CC)

Luật Nhà ở đã chính thức có hiệu lực kể từ ngày 1/7 vừa qua, trogn đó thì quy định việc quỹ bảo trì chung cư (CC) phải được giao cho Ban quản trị (BQT) tòa nhà quản lý (QL). Tuy nhiên đã gần 1 tháng trôi qua mà vẫn chưa có hướng dẫn cụ thể về nội dung này, việc này khiến việc bàn giao phí về bảo trì vẫn giậm chân tại chỗ.

Xem thêm diễn biến tăng giảm giá bán nhà quận 8 những ngày vừa qua.

phí bảo trì chung cư

Tòa nhà cao nhất Việt Nam đang gặp phải những vấn đề liên quan về phí bảo trì chung cư

 

Về việc chây ỳ bàn giao phí bảo trì chung cư (CC)

Theo Ông Nguyễn Văn Cẩn, Trưởng Ban quản trị (BQT) tòa nhà Keangnam (Hà Nội): “Mặc dù phía chúng tôi đã rất nhiều lần yêu cầu, và thậm chí phía chính quyền địa phương cũng đã bắt tay vào cuộc, nhằm yêu cầu phía chủ đầu tư (CĐT) là Công ty TNHH Keangnam Vina phải ngay lập tức trả tiền phí bảo trì cho Ban quản trị (BQT) thế nhưng chủ đầu tư (CĐT) này hiện vẫn khất lần không chịu trả. Phía chúng tôi cứ nghĩ rằng sau từ ngày 1/7, khi mà Luật Nhà ở đã chính thức có hiệu lực cùng với các chế tài bắt buộc thì phía các đơn vị chủ đầu tư (CĐT) cũng sẽ phải hoàn trả ấy thế nhưng cứ càng ngóng thì lại càng thấy mất tăm”.

Giá bán nhà quận 12 tăng đều khiến các chủ đầu tư rất vui mừng

Cũng theo lời ông Cẩn, thì tổng số tiền phí bảo trì của tòa Keangnam rơi vào khoảng 190 tỷ VNĐ. “BXD nói là sẽ phong tỏa tài sản của chủ đầu tư (CĐT) nếu như họ không chịu hoàn trả phí bảo trì thế nhưng chủ đầu tư (CĐT) đã có tới hàng chục tài khoản, vậy biết phong tỏa tài khoản nào? Và nếu chủ đầu tư (CĐT) vẫn cứ tiếp tục biện hộ rằng không có tiền thì sẽ ra sao? Nếu như bế tắc thì buộc chúng tôi sẽ phải kiện chủ đầu tư (CĐT) ra tòa”, ông Cẩn bức xúc nói thế nhưng cũng không giấu được lo lắng khi thổ lộ: “Tiền án phí sẽ không hề nhỏ, trong khi vai trò của Ban quản trị (BQT) chung cư (CC) thì lại gần như “hữu danh vô thực”, rất mờ nhạt”.

Theo tìm hiểu của nhóm phóng viên, thời điểm này, tại các khu chung cư (CC) có tranh chấp về khoản phí bảo trì đã tạm thu lên tới hàng trăm tỷ VNĐ như: The Manor (tại KĐT Mỹ Đình – Mễ Trì, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội), Saigon Pearl (Q.Bình Thạch, Tp.HCM), 4S Riverside (Q.Thủ Đức, Tp.HCM), và đáp án chung là tất cả đều đang có tiền nợ phí rấtcao và đại diện của các chủ đầu tư (CĐT) vẫn đều loanh quanh biện giải. Và thậm chí, đại diện phía Ban quản trị (BQT) tòa The Light (tại Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội) còn cho chúng tôi biết, chủ đầu tư (CĐT) đã nói thẳng là chưa có hướng dẫn thi hành Luật Nhà ở nên chưa bàn giao phí bảo trì cho Ban quản trị (BQT).

Xem thêm bán nhà quận 7 trên http://phongthuytoancanh.net