Rời khỏi BĐS, nhiều ông chủ lớn thu về hàng ngàn tiền tỉ VNĐ

Đi cùng sự hình thành của các Đô thị, thị trường BĐS đất cảng đã có nhiều sự biến động khá tích cực. Ngày càng nhiều nhà đầu tư hướng đến thị trường bất động sản nơi đây, và đặc biệt là phân khúc bất động sản du lịch gần biển. Bên cạnh đó, thì thị trường nhà ở cho hộ gia đình khó khăn tại Hải Phòng cũng đang được chú trọng đầu tư.

Lãnh đạo đã đổi mới và phát triển doanh nghiệp vừa có những biến đổi gần đây nhất về tình hình tái cơ cấu doanh nghiệp Nhà nước trong quý I/2015. Theo đó, các Công ty đã tiến hành việc thoái vốn ngoài ngành, và thu lại tổng số tiền khoảng 7.000 tỷ VNĐ, hơn gấp 1,42 lần giá trị sổ sách.

Trong tổng số tiền thoái vốn của các doanh nghiệp có khoảng 3.200 tỷ đồng từ việc thoái vốn khỏi BĐS, chủ yếu là từ Tập đoàn Viễn thông quân đội (Viettel) là 3.169 tỷ tiền Việt. Rõ hơn, chỉ tính riêng hai đơn vị là công ty TNHH Phát triển nhà Viettel (Hancic) và công ty Phát triển đô thị Vinaconex, tổng số tiền thoái vốn đã trên con số 3.000 tỷ. những khoản đầu tư vào thị trường Địa ốc cũng được nhiều đơn vị khác mang lại, nhưng có quy mô nhỏ hơn, mỗi đơn vị chỉ khoảng vài tỷ VNĐ.

Trong danh sách các doanh nghiệp, nhà đầu tư có mức thoái vốn cao phải kể đến Tập đoàn Dầu khí (PetroVietnam) với khoản mang về khoảng 1.000 tỷ VNĐ, hay Tập đoàn Điện lực (EVN) cũng đã mang về ước gần 600 tỉ đồng, còn Tập đoàn Bưu chính viễn thông (VNPT) thì thu về 526 tỉ…

Thế nhưng, phía Lãnh đạo Đổi mới và phát triển doanh nghiệp vẫn cho rằng, tình hình thoái vốn ở các Công ty vẫn diễn ra rất trì chệ, đặc biệt trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng. Theo Ban chỉ đạo, “nguyên nhân chủ yếu là do bên Ngân hàng Nhà nước chậm về việc nói ra ý kiến thẩm định. Trong khi đó, việc bán đấu giá CP theo lô cũng chưa được phổ biến”.

Thống kê của Ban chỉ đạo cũng công bố, trong 3 tháng đầu năm, tính chung cả nước đã có 29 đơn vị tiến hành CP hóa. Trong số 260 Công ty còn lại, thì chỉ có 73 trường hợp đã tính được giá trị doanh nghiệp. Trong khi đó Thủ tướng vừa có yêu cầu bổ sung và hoàn thành 106 đơn vị.

Cái hạn chế khiến cho quá trình cổ phần hóa mất thời gian được cho là vì vướng mắc trong cách xác định giá trị. Chính việc thẩm định các khoản đầu tư tài chính khi mà các đơn vị chuyển đổi thành công ty cổ phần, hoặc xác định cổ phiếu bán cho người LĐ… đây là một trong các vướng mắc được thảo luận.

Tại một khảo sát phục vụ cho mộtcuộc họp giao ban về việc tái cơ cấu đơn vị bởi Thủ tướng Chính phủ chủ trì, dự kiến sẽ diễn ra vào chiều 26/3, nhiều bộ ngành, địa phương và các doanh nghiệp cũng có tên trong list “tiến hành quyết liệt nhưng kết quả vẫn thấp”, và thậm chí là “chưa có kết quả”.

Xem thêm: Bán nhà nhanh chóng. Dễ dàng. Đăng tin của bạn tại Bán nhà Hải Phòng