Phương pháp luận hướng nhà – P1

Theo sự tiến bộ của thời đại, kiến trúc cũ và kiến trúc mới sẽ tồn tại sự khác biệt rất lớn. Kiến trúc dương trạch lúc trước là xây dựng theo phương hướng của con đường, phương hướng của toàn bộ ngôi nhà đều thành đường thẳng góc với con đường, nhưng kiến trúc ngày nay, không có phương hướng cố định để lập tọa sơn, và đều là xây theo kiểu nhà lầu. Vì vậy sẽ có sự khác biệt rất lớn, và cũng có nghĩa là hướng hẩp thu ánh sáng của mỗi hướng đều khác. Lập hướng của dương trạch kiến trúc kiểu cũ là lấy cửa để lập hướng, vì phía trước kiến trúc kiểu cũ đều là sân, tiếp đến mở cổng ở phía trước sân, đây chính là nguyên do dùng cửa để lập hướng. Nhưng lập hướng của kiến trúc mới thì cần lấy vị trí hấp thu ánh sáng của mỗi hộ để luận hướng, vì khí khẩu của ngôi nhà từ đây mà vào. Lấy điều này để suy luận, một toà nhà lớn như dạng chung cư thì hướng hấp thu ánh sáng của mỗi hộ sẽ có chỗ khác nhau, cho nên cần phải lấy sự hấp thu ánh sáng nhiều ít của mỗi hộ để làm hướng. Phương pháp luận hướng đại khái như hai hình vẽ sau đây:

Phương pháp luận hướng nhà - P1 1

Bô cục của kiến trúc kiểu cũ
1. Lấy phương này để luận hướng.
2. Cổng.
3. Sân.
4. Sương phòng bên trái.
5. Sương phòng bên phải.
6. Năm gian cuối.
7. Phòng ngủ chính.
8. Phòng khách (đại sảnh).
9. Phòng ngủ thứ.
10. Năm gian cuối.

Phương pháp luận hướng nhà - P1 1

Cách cục của kiến trúc kiểu mới
1. Mặt nhận ánh sáng ở hướng Nam.
2. Phòng ngủ chính.
3. Phòng ngủ thứ.
4. Nhà bếp phòng ăn.
5. Phòng khách.
6. Không gian công cộng.
7. Nhà bếp phòng ăn.
8. Thang máy.
9. Phòng vệ sinh.
10. Toàn hộ khu sử dụng lầu.
Thật ra không thể lấy cửa chính của tầng chung cư để luận tọa hướng, mà phải chú ý căn hộ của bên nào là bên hấp thu ánh sáng lớn nhất, thì đó chính là hướng, thông thường đều là mặt có cửa sổ lớn.
Thường thì mặt có cửa sổ lớn của những tòa cao ốc là bên hấp thu ánh sáng nhiều, theo kinh nghiệm của nhiều nhà phong thủy thì nên lấy đó làm hướng. Nhưng có một số ngôi nhà do nhà bên cạnh xây cao lên, ánh sáng nhà ta bị che mất, nhưng phía sau lại là hẻm phòng cháy, là một không gian bằng phẳng, hơn nữa nhà xây dựng đã mở một cánh cửa sổ lớn ở bên không gian bằng phảng này, có nhiều ấnh sáng, cho nên chúng ta cần đổi lại dùng bên có nguồn ánh sáng này để luận hướng. Như vậy mới hợp với khí khẩu của ngôi nhà.
Cho nên việc luận hưđng của phong thủy hiện đại là lấy cửa sổ sất đất này để luận về phương hướng, trạch hướng này liên quan đến “khí sở hữu” đến từ bên ngoài, sự tốt hay xấu của khí sẽ có liên quan đến chúng ta. Một khi khí này vào, nếu có thể tương thông với khí trong nhà, sẽ khiến cho ngôi nhà có thể hấp thu hoàn toàn, hai khí hòa nhau, thì khí vận sẽ thịnh vượng.
2. Bàn thờ

Phương pháp luận hướng nhà - P1 1

1. Bàn thờ.
2. Cửa sổ.
3. Bàn thờ bị xà nhà đè
Việc thờ phụng trong phong thủy dương trạch là một môn học lớn. Tuy tôn giáo và phong thủy dương trạch không có quan hệ với nhau, nhưng việc dặt bàn thờ chỉ cần là ở trong nhà tất sẽ có quan hệ tương ứng với chủ nhà. Vì vậy khi lựa chọn vị trí đặt bàn thờ thì phải chọn không gian có thể tàng phong tụ khí.
Cho nên trước khi chúng ta muôn đặt bàn thờ, bước thứ 1, phải tìm ra tài vị trong nhà trước; bước thứ 2, phải nghiên cứu xem vị trí đó có tụ khí không; bước thứ 3, nếu vị trí thờ phụng không phải là tài vị, thì không nên hướng vào mà nên hướng ra ngoài.
Hai bên bàn thờ không nên có cửa làm tiết khí, cần phải có một bên là tường để tụ khí, nếu được tường thu nạp hai mặt thì khí sẽ tụ, đương nhiên sẽ giúp ích cho tài vận. Nếu bàn thờ đặt sai hướng hay vị trí sẽ ảnh hưởng đến tài vận rất lớn, vị trí như hình vẽ dưới là không gian đặt bàn thờ lý tưởng nhất.
Đặt bàn thờ trong cách cục chung cư hiện đại thường sẽ phạm phải tình trạng bàn thờ dưới xà nhà. Vấn đề xà nhà đè ở chỗ ngồi của chúng ta đã là không tốt, huống chi là đặt bàn thờ dưới xà nhà. Thông thường nếu có tình huống như vậy thì tài vận trong nhà phần lớn không được ổn định, mà tuổi người trong nhà nếu hợp quái khí với phương hướng đặt bàn thờ thì hệ thần kinh của người này sẽ có vấn đề. Trường hợp nghiêm trọng có thể mắc chứng suy nhược thần kinh, tinh thần hỏang hốt. Hơn nữa trong trường hợp này, sẽ dẫn đến quan hệ giao tiếp ở ngoài của người nhà không được lí tưởng, quý nhân bất minh. Khi có thái tuế đến hướng, năm đó người trong nhà sẽ gặp nhiều tai nạn.
Vì vậy các nhà phong thủy đề nghị, gặp tình huống đại loại như xà nhà đè, thì dùng la phông che bằng trần nhà để hóa giải. Nếu tình huống tấm la phông quá thấp thì nên nhờ thợ mộc đến hiện trường làm tủ thờ để hóa giải tình trạng bàn thờ bị xà nhà đè nhà. Bạn không nên mua bàn thờ làm sẵn, nếu không sẽ khó hóa giải tượng xấu này.

Xem thêm: Bán nhà nhanh chóng. Dễ dàng. Đăng tin của bạn tại Bán nhà Hải Phòng