Những yêu cầu về kích thước cổng nhà theo tuổi

Cổng nhà thiết kế hợp phong thủy là nơi “nạp khí” đầu tiên của chính ngôi nhà đó.

Thiết kế cổng nhà cần lưu ý về sinh khí đầu tiên, luân chuyển qua sân, đi vào nhà qua cửa chính và cửa phụ. Bởi thế, cổng chính là lối vào trước tiên của khí, đồng thời cũng là bộ mặt của chính ngôi nhà, còn được xem là tấm bình phong giúp phân chia không gian phía trong và ngoài. Những yếu tố phong thủy sau đây mà phongthuytoancanh.net đưa ra sẽ giúp gia chủ thiết kế cho ngôi nhà thân yêu một khu cổng hài hòa nhất về ngoại hình, hòa hợp với xung quanh.

Cổng nhà cân đối với nhà chính

Thiết kế cổng phải phù hợp với kích thước nhà chính. Sự cân đối và hài hòa giữa những yếu tố là nguyên tắc bất di bất dịch trong phong thủy. Nếu như cổng quá lớn, hay quá rộng sẽ khiến cho khí bị phân tán. Ngược lại, nếu cổng quá nhỏ thì sẽ không tiếp đủ khí cho nhà bạn.

Chọn vị trí đặt cổng thích hợp

Ngoài vấn đề kích thước cổng nhà theo tuổi, cũng cần quan tâm đến vị trí đặt cổng, kiểu dáng cổng cũng như đường dẫn từ cổng đi vào nhà. Cổng tốt sẽ được đặt ở vị trí sinh vượng. Bởi vậy, bạn cần lưu ý đến hướng di chuyển từ đường đi vào cổng sao cho việc đi đứng được thuận lợi nhất, tránh những xung sát từ ngoài (góc nhọn nhà đối diện, hay đối diện cột điện, cây cổ thụ, hướng giao thông giao bất lợi khi bạn đi ra đi vào nhà mình).

Thiết kế cổng rộng và thoáng

Gia chủ không nên thiết kế cổng quá “kín cổng cao tường”, bạn nên chừa khoảng hở giúp không khí được lưu thông, tránh sự tù hãm. Cũng không trồng nhiều loại cây um tùm vì nó che kín cổng, nên chặt tỉa bớt cây xung quanh để cổng nhà luôn rộng thoáng.

Cần dẹp bỏ mọi thứ gây cản trở lối ra vào nhà (cây cối, cột, vách tường…). Bởi nó có thể cản trở đường đi của vận khí, tài lộc và ảnh hưởng đến sức khỏe người sống trong nhà. Tạo minh đường sáng sủa được xem là nguyên tắc vàng giúp cho khí được lưu thông vào nhà bạn tốt hơn.

Tránh để lối đi hẹp

Đường từ cổng đến nhà chính phải cân đối với cổng. Nếu như lối đi chật hẹp hoặc nó bị cây cối rậm rạp che khuất đi tầm nhìn thì vận khí vào nhà sẽ ít hơn hoặc là sẽ bị mất cân bằng. Trong trường hợp đó, ta có thể khắc phục như sau: mở rộng lối đi hoặc là không trồng cây to, cây rậm gần ngõ.

Nếu nhà nằm trên triền dốc cao

Nếu nhà nằm trên triền dốc hoặc có nền nhà chính cao hơn so với mặt sân thì ngõ vào nhà phải có bậc tam cấp, bên cạnh đó cũng không thiết kế quá dốc, bởi vì bậc tam cấp khá hẹp và dốc, như thế gia chủ rất khó giữ được tiền của. Chiều cao của bậc tam cấp chỉ khoảng 17cm là hợp lý.

Vấn đề thiết kế đường dẫn từ cổng vào nhà phải đảm bảo nguyên tắc: đường đi có hình vòng cung hoặc là uốn lượn một cách nhẹ nhàng từ cổng đến cửa nhà chính, như thế sẽ tránh tạo ra những xung sát.

Phương hướng hợp lý cho cổng nhà

Nếu chọn phong thủy Bát Trạch, thuận theo cung mệnh của gia chủ (thuộc Tây Tứ Mệnh), ta nên mở cổng bốn hướng Tây, Tây Bắc, Tây Nam, Đông Bắc. Gia chủ Đông Tứ Mệnh mở cổng các hướng Bắc, Đông, Đông Nam, Nam. Vị trí cổng mở tránh dẫn lối “trực xung” với cửa chính ngôi nhà.

Nếu chọn hướng cổng theo Dương Trạch thì hướng cổng cùng với nhóm Đông Tứ Mệnh hoặc là cùng nhóm Tây Tứ Mệnh. Dù cho các bạn chọn mở hướng cổng nhà theo trường phái phong thủy nào đi chăng nữa thì cũng nên lưu lý chọn chính phương và phải chính hướng để tránh lẫn tạp khí.