Một số kiến trúc nhà – P4

Ngôi nhà hư hại

H. 16

Thành phô” phát triển thường sẽ mở rộng đường phô”, do đó có tình trạng tháo dỡ một nửa ngôi nhà. Có thể do điều kiện kinh tê” của gia đình mà nấn ná một thời gian mới tu sửa. Trong lúc chờ tu sửa, sông ở đó sẽ dễ dẫn đến người ở có vấn đề về dạ dày, và dễ bị bệnh về mặt tinh thần.
Giải thích từ phương diện khoa học, một ngôi nhà tháo gỡ mất một nửa, cũng như một người bị lột da xẻ bụng, đương nhiên dạ dày sẽ có hiện tượng chướng khí, hay vì vấn đề giải tỏa bồi thường, mỗi ngày đều buồn phiền về chuyện nhà cửa, đương nhiên sẽ bị bệnh về mặt tinh thần, mắc chứng tinh thần uất ức cũng là chuyện tất nhiên. Cho nên khuyên các bạn nếu gặp phải tình trạng ngôi nhà bị tháo gỡ còn lại một nửa để làm đường phô” thì cô” gắng nhanh chóng sửa sang hoàn chỉnh rồi ở tiếp. Nếu cứ chần chừ sống tạm một thời gian ngắn trong hoàn cảnh môi trường này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tình trạng sức khỏe của người nhà.
Ngôi nhà bị nứt
Nhiều người do trở ngại về vấn đề kinh tê”, bức tường dã nứt, nhưng vẫn không sao tu bổ, theo phong thủy học, ngôi nhà này chủ về người nhà bệnh đau. Bức tường theo lý luận ngũ hành là thuộc kim, trong cơ thể là đại biểu cho phần ngực hay phổi, khí quản. Còn nếu là phần đỉnh của ngôi nhà thì luận là bệnh phần đầu.

H. 17

Phần dưới bức tường hay nền nhà, chủ bệnh phần chân, cho nên khi dương trạch có tì vết, đều luận là hung trạch, và cũng có nghĩa là người sông ở đây sẽ bệnh đau quanh năm. Cho nên đề nghị các bạn nếu trong nhà có tình trạng hư nứt, ẩm ướt bong tróc, thì nên nhanh chóng sửa sang hoàn chỉnh hay dọn khỏi ngôi nhà bị nứt, tìm ngôi nhà khác ở thì tốt hơn.
Các kiến trúc cũ thường có vấn đề bức tường bị nứt, không thể không cẩn thận.
Nền nhà thấm nước
Ở quê có rất nhiều người thường vì vấn đề vị trí đất đai của mình mà có công nước của người khác chảy
ngang qua trong phạm vi đất của mình. Do không muôn lãng phí diện tích đất, khi họ xây nhà thì dùng phương thức cống ngầm để cho nước chảy trực tiếp xuyên qua phía dưới ngôi nhà hay phía dưới lòng đất trong tường rào, vì vậy dẫn đến khi nước chảy sẽ mang khí long mạch dưới lòng đất đi. Khí không thể ngưng tụ, lại có tình trạng tan mất, nếu sống ở đất như vậy tất sẽ làm cho vận thế cũng như là nước chảy bèo trôi vậy (xem hình 18).

H. 18

Chú thích hình:
1. Diện tích sử dụng
2. Cống ngầm chảy qua
Theo lý luận phong thủy, cách cục này chủ về tài vận tiêu tan, tài sản có nhiều đi nữa cũng sẽ vì bản thân mà mất của bại tán. Nếu nước chảy từ phía Đông chảy ra phía Tây, thì ngôi nhà này sẽ có hiện tượng quái dị, do nước chảy ra phía tây, khi mặt trời lặn, hơi nước và tà dương sinh ra sương mù, cộng thêm ban đêm nhiệt độ hơi thấp làm hơi nước khó tan, khí lưu động này đọng lại dẫn đến cảm giác, thị giác sai.
Tường rào bao quanh
Biệt thự tuy có thể cho người ta môi trường sống cao nhã, nhưng thông thường thì các nhà xây dựng vì đề phòng kẻ trộm mà xây bức tường rào. Ớ Mỹ chúng ta thấy môi trường khu dân cư đều rất tốt, ở úc cũng vậy, vì những khu vực này về căn bản không có tường xi măng, chỉ có hàng cây thấp làm hàng rào.
Tuy bức tường rào là để phòng kẻ trộm bên ngoài, nhưng cũng vì vậy mà mang lại những ảnh hưởng phong thủy không tốt, dương trạch cũng sẽ có quan hệ đối ứng về hung cát. Khi thiết kế tường rào, nhất định bôn bên phải cao đều nhau mới tốt (xem hình 19). Nếu bốn bên không bằng nhau thì dòng khí lưu sẽ có tình trạng lộn xộn, luận đoán của phong thủy đây là cách cục tiết tài, có hiện tượng tiết tài. Cho nên bạn không thể không cẩn thận trong việc thiết kế tường rào, nếu thiết kế không đúng cũng sẽ mang đến tai nạn lao tù.

H.19

Nhà ở Philippin thường có tường rào rất cao, trường hợp tường rào cao hơn tầng một là đầy rẫy, cho nên người sông ở khu vực này đều cảm thấy như đang sông trong môi trường khủng hỏang, có cảm giác ngột ngạt, đây chính là ảnh hưởng của khí môi trường do tường rào tạo ra.
Vị trí cổng của tường rào
Trong một ngôi nhà đơn hay biệt thự, nếu có tường rào, thì cánh cổng phía trước tốt nhất là đặt ở chính giữa ngôi nhà, và cửa ra vào ở phía sau thì không nên đặt ở giữa mà phải đặt lệch một bên.
Hơn nữa cổng phía trước phải phối hợp với chiều dài của bức tường, không được tường dài mà cổng nhỏ, hay tường ngắn mà cổng lớn, điều này sẽ dẫn đến không thể thu nạp khí, khí không thể ngưng tụ, vậy sẽ dẫn đến tài khí tan mất. Nếu cửa sau đặt ở giữa bức tường hàng rào sau, có nghĩa là sức khỏe người ở dễ mắc bệnh về xương sông, chứng đau nhức xương sẽ rất nghiêm trọng.

H. 20

Gai nhọn chống trộm
Người giàu thường hay thích mới mẻ khác người, cho nên thường làm một số cảnh rất đặc biệt trong sân, vườn, v.y Ngay cả các tòa nhà trong phố, cũng thường gặp trên ban công phòng khách, cả mặt đất đều trải đầy đá, để ngắm nhìn và tập thể dục. Những ngôi nhà có sân vườn, cả sân đều trải đầy rất nhiều đá để ngắm nhìn, khí trường của môi trường nhà như vậy sẽ cho người ta cảm giác lộn xộn không ngăn nắp.

Sự phán đoán hung cát trong phong thủy, hiện tượng này được luận là dễ mắc chứng đau nhức xưorng, nếu chỗ đá lộn xộn là hướng chính Nam của ngôi nhà thì luận là dễ mắc chứng bệnh về mắt. Tuổi trẻ cũng sẽ bị bệnh đục giác mạc, cho nên khi bố trí cảnh quan của dương trạch, cần phải lấy nguyên tắc trung dung, bằng phẳng làm chính để thiết kế, mới có thể được bình yên trong gia đình, tất cả thuận tâm.
Trên bức tường rào xung quanh dương trạch, để không bị kẻ trộm vượt tường vào, người ta thường hay ‘thiết kế lưới dây thép lên hàng rào, hơn nữa còn thiết kế gai sắt nhọn ở trên để phòng trộm.