Một số kiến trúc nhà – P3

 Tòa nhà với bức tường kính khổng lồ
Inter Continental là khách sạn 5 sao nổi tiếng, nằm ở Tsim Sha Tsui, phía Nam đảo Cửu Long, mặt trước hướng ra vịnh Victoria, về phía trung tâm Hồng Kông. Nó được thiết kế đặc biệt để rồng trên đảo có thể đi xuyên qua, xuống tắm ở vịnh. Đài phun nước trước cửa khách sạn được lắp đặt nhằm thu hút rồng và một bức tường kính khổng lồ chạy suốt từ trần tới sàn nhà cho phép rồng đi qua một cách dễ dàng. kiến trúc độc đáo này đã tạo ra một tầm nhìn mê hồn về phía đảo Hồng Kông.

H.12
Khách sạn Inter Continental
Tòa nhà với các cạnh bị cắt vẹt
Dưới góc độ phong thủy, các nhà thiết kế tránh tạo nên các cạnh hoặc góc nhọn, vì cho rằng chúng là nguồn sát khí, ảnh hưởng xâu tới môi trường và những công trình kế bên. Để tránh hiểm họa này, các cạnh nhọn của tòa nhà cao ốc 53 tầng Sun Hung Kai Center tại trung tâm Hồng Kông đã được cắt vẹt

Tòa nhà Sun Hung Kai Center

Hai cao kẹp một thấp
Chúng ta thường thấy loại tòa nhà thấp ở giữa hai tòa nhà cao (xem hình 14), loại nhà như vậy chiếm tỉ lệ rất cao trong các thành phố lớn. Các nhà phong thủy cho rằng, kiểu kiến trúc này phần lớn các nhà xây dựng đều gặp phải trđ ngại đột xuất, có một số nhà xây dựng trong thời kỳ đầu đưa ra dự án thì đã gặp phải vân đề khó khăn. Vì vậy, họ khuyên các nhà đầu tư nên chú ý đến các kiến trúc chung quanh, để tránh trở ngại khi về sống ở đây.
Loại kiến trúc hai tòa nhà cao kẹp một tòa nhà thấp, sẽ mang lại áp lực rất lớn và khó khăn từ bên ngoài đến cho người ở tòa nhà giữa.

H.14
Tòa nhà thấp bị kẹp hai bên
Mở cửa sổ trên mái nhà
Kiến trúc nếu có diện tích hơi lớn hay 3 mặt ngôi nhà đều không thể hấp thụ ánh sáng, rất nhiều kiến trúc sư sẽ thiết kế một cái cửa sổ trên mái nhà ở trung tâm ngôi nhà (xem hình 15), vì vậy mà phạm phải sai lầm lớn.

Trong dương trạch tuyệt đối không được có một cái cửa sổ trên mái ngay giữa trung tâm ngôi nhà, điều này sẽ dẫn đến sức khỏe người ở gặp trở ngại và sự nghiệp tài sản có vấn đề. Hấp thụ ánh sáng ở vị trí trung tâm ngôi nhà, điều này cũng như con tim của con người có vấn đề, vì vậy sẽ dẫn đến sức khỏe người ở gặp trở ngại và xảy ra nhiều vấn đề về tài vận sự nghiệp. Cho nên đề nghị các bạn nếu gặp cách cục như vậy, nên che cái giếng trời này lại để hóa giải. Nếu ba mặt đều không hấp thụ được ánh sáng, đề nghị các bạn mở cửa sổ trên mái nhà nhỏ ở bên hông, của sổ cũng không được quá lớn, nếu không vẫn sẽ ảnh hưởng đến các vấn đề về quái vị ngũ hành.

Giếng trời
Trong các kiểu nhà cũ thường có thiết kế giếng trời, nhất là những ngôi nhà ba tầng xây dựng trong thời kỳ đầu đều có thiết kế giếng trời, chủ yếu nhất là thiết kế nền nhà lúc đó đều là hình chữ nhật, mà hai bên hông nhà lại có nhà người khác liền kề. Vì vậy hai bên nhà đều không sao hấp thụ được ánh sáng, dẫn đến phải làm giếng trời để hấp thụ ánh sáng. Có một số nhà sau một thời gian sử dụng thì để vật dụng tạm thời không dùng vào đó, cũng có một số người hoàn toàn không sử dụng đến không gian giếng trời, để hoang phế, không dọn dẹp, cũng vì vậy mà ngay cả đường ống nước cũng hơi tắc nghẽn, làm cho nước đọng lại trong giếng trời. Theo phong thủy học, giếng trời là nơi nạp khí (khí khẩu), hình tượng tương ứng nơi con người là dạ dày, cho nên nơi này ô uế lộn xộn thì chủ về người trong nhà sẽ có bệnh dạ dày. Trong tình huống này chỉ cần dọn dẹp sạch sẽ thì bệnh của người nhà sẽ tự nhiên khỏi.
Minh đường (sân)
Minh dường là điều quan trọng trong phong thủy dương trạch, tức là không gian hay sân vườn trước nhà.
Phía trước của một ngôi nhà nếu quá lộn xộn, chứng tỏ vận thế của người đó sẽ bị quấy rầy. Khi bạn sống ở nơi như vậy, mỗi ngày đều phải ra vào nhà, nhất định sẽ phải đi ngang qua không gian lộn xộn này, những điều mà thị giác thấy chính là chủ về hung cát của vận thế, lộn xộn chính là tượng trưng cho việc bên ngoài lo toan không hết, bên trong có rất nhiều chuyện nhỏ nhặt vướng víu.
Không gian lộn xộn cũng sẽ mang lại cho người nhà phiền phức về bệnh tật. Sự lộn xộn ở hướng Bắc sẽ mang lại bệnh về thận. Trên cơ thể phụ nữ sẽ đối ứng về tử cung, buồng trứng. Sự lộn xộn ở hướng Nam, thì sẽ xung kích sự nghiệp rất lớn, dễ gặp trở ngại, dễ mắc bệnh tim mạch. Còn hướng Đông lộn xộn là bệnh gan. Quái vị hướng Tây lộn xộn là người trong nhà có bệnh khí quản hay phổi. Cho nên môi trường sống nên dọn dẹp sắp xếp ngán nắp vệ sinh thì mới bảo vệ được sức khỏe.
Sân thượng xây thêm cái mái nhỏ
Ngôi nhà sống lâu năm rồi, mái nhà thường sẽ cũ nát, có hiện tượng dột nước. Tình huống chính xác là nên tu sửa lại mái nhà, nhưng có mot số chủ nhà do vấn đề kinh tế, hay vì các nguyên nhân khác, mà lắp thêm một cái giá sắt trên mái để che mưa. Khi đứng ở phía trước nhìn vào thì hình dạng xây thêm cái mái che này giống như tư thế con đại bàng sải cánh.
Hình dạng nhà như vậy, trong phong thủy học luận đoán là cách cục tiết tài. Bạn thử tưởng tượng xem, một con chim sải cánh bay lượn, trong nhà ở là ứng việc con cháu xuất ngoại, con cháu phạm đào hoa kiếp; còn nếu là nhà xưởng thì nhất định là hiện tượng phá tài mất của. Con chim không nghỉ mà cứ sải cánh bay lượn, đó là hiện tượng tiền tài biến động.