Một số điều cần chú ý khi chọn nhà – P4

phòng kháchphòng bếp không nên quá gần, phòng ăn không nên quá xa phòng bếp.
– Đường di lấy thông thương làm chính. Đường xá ở bôn phía chung quanh nhà thế nào là điều khá quan trọng nhất. Tuyệt đối không nên có đường đâm thẳng vào trước cửa, vì như thế là chủ về trong nhà bất hoà, con đường kia sẽ mang bệnh tật từ bên ngoài vào nhà và đem cát khí từ trong nhà đi.
– Nhà nằm trên đường hình chữ Đinh, luận về cát hung, vượng suy của dương trạch thì có hai loại đường hình chữ Đinh. Một là đường chữ Đinh hướng ngoại, hai là đường chữ Đinh hướng nội. Loại đường chữ Đinh hướng nội là không tốt, sẽ có tai hoạ, bởi vì phòng ốc không nên bị xung xạ (đâm thẳng vào).
– Chái nhà giống như chân tay của người, nếu khuyết một bên thì giông như tàn phế, không đi lại được. Theo lý luận phong thủy nhà bên phải không có chái thì hại đốì với nữ nhân, bên trái không có chái thì hại đối với nam nhân.
– Dương trạch có liên hệ mật thiết tới họa phúc, cát hung của đời người, nền nhà đằng trước cao, đằng sau thấp là không tốt, vì khí bị tù hãm.
– Dương trạch tốt nghĩa là các phương diện được điều hoà cân bằng, vừa đề phòng tai hoạ, vừa bảo đảm vệ sinh ở xung quanh, ánh sáng đầy đủ, lại thông thoáng, yên tĩnh.
– Khi thiết kế và thi công, phải bảo đảm đủ ánh sáng, thích hợp để lòng người thỏai mái, sinh hoạt thuận tiện.
– Về ngoại hình nhà ở, phàm mé bên tả có lưu thủy (sông, dòng chảy), thuật phong thủy gọi là có Thanh Long, mé hữu có đường dài, gọi là Bạch Hổ, phía trước có ao hồ gọi là Chu Tước, đằng sau có gò cao gọi là Huyền Vũ, là đất cực quý.
– Trước cửa, nhìn thẳng có một ngôi nhà trống, thì dễ phát sinh những chuyện bất hạnh.
– Nhà trước thấp, sau cao, chủ phú quý. Còn trước cao sau thấp thì bất lợi, lớn nhỏ trong nhà không có tôn ti trật tự.
– Tối kỵ cư trú ở nơi gần đền chùa, miếu am, ở gần nơi thờ cứng quy mô lớn, ở nơi giao thông bất tiện, cỏ cây cằn cỗi xác xơ, ở ngay nơi dòng chảy xông thẳng tới, ở đối diện với cổng nhà lao, ở ngay cửa biển.
– Phía Đông nhà có đường lớn thì nghèo, phía Bắc có đường lớn thì hung, phía Nam có đường lớn thì phú quý.
– Cây cối xung quanh hướng vào nhà là cát, quay lưng vào nhà là hung.
– Nhà dài theo hướng Nam Bắc, hẹp theo hướng Đông Tây là cát. Hướng Nam Bắc mà hẹp, hướng Đông Tây dài là hung.
– Nhà ở dưới cầu, sát bên cầu cống, chủ bất lợi cho con cháu.
– Trước nhà không nên đào ao mới, chủ tuyệt tự, xa ra phía trước có thể đào ao hình bán nguyệt.
– Nhà trước sau vuông vức là đại cát. Nếu phía sau thụt vào hoặc nhọn hoắt sẽ tuyệt nhân đinh.
– Phía trước nhà nghe tiếng nước như tiếng rên rỉ bi ai, chủ tán tài.
– Phía trước nhà kị có hai cái ao, gọi là chữ khốc (khóc). Đầu phía Tây có ao, là Bạch Hổ há miệng, đều kỵ.
– Trước nhà xa xa có đồi núi bằng, tròn trịa, chủ cát.
– Phía trước và sau nhà, rãnh nước không nên phân thành hình chữ bát, nước chảy ra cả đằng trước đằng sau, chủ tuyệt tự, tán tài.
– Phàm giếng nước không được chắn cổng, chủ kiện tụng.
– Phàm hai cánh cổng phải có độ lớn bằng nhau, nếu cánh bên trái lớn hơn, chủ về thay vợ, nếu cánh bên phải lớn hơn là chủ về cô quả.
– Cây lớn chắn ngang trước cửa, chủ tiền tài ít, thân thể yếu.
– Góc tường chĩa thẳng vào cửa, chủ về bị người đàm tiếu, đường đan chéo kẹp nhà như gọng kìm, nhân khẩu bất ổn.
– Trên cùng một mảnh đất, dựng ba ngôi nhà liền nhau, nhà ở giữa sẽ không gặp cát lợi.
– Nhà có ba cửa thông luôn, tất chủ về vận nhà kém dần.
– Cột điện lẫn vào giữa trước cửa, chủ không yên ổn.
phòng ngủ của nhà ở, phải chọn phương sinh vượng. Trước cửa sổ kỵ mái nhà khác đâm thẳng vào hoặc kỵ có máng xối.
– Nhà cửa kỵ nhiều cửa sổ, phòng kỵ cửa nhiều hình cánh bướm.
– Cầu thang kỵ xộc thẳng vào cửa phòng.
– Các loại đồ gia dụng nặng nề của phòng khách nên đặt ở hướng Tây Nam, cửa phòng ở hướng Đông, khỏang trống ở hướng Tây; tránh đặt nguồn ánh sáng, khí lạnh ở giữa phòng, như vậy sẽ làm quấy động năng lượng ở giữa ngôi nhà.
– Vị trí vượng khí của ngôi nhà thông thường là ở phòng khách, chỗ này nên yên ổn, thanh tịnh, không nên dùng nó làm một phần của lối đi. Nói chung, ở góc đối chéo của cửa phòng khách là tốt nhất. Chú ý ở chỗ này, không nên treo gương, bởi vì gương có tác dụng phản xạ, dễ làm trở ngại vận thế của vị trí vượng khí của ngôi nhà. Vị trí vượng khí nên đặt các vật cát tường và các loại cây cảnh màu xanh đầy sức sống, có thể hỗ trợ cho vận thế của ngôi nhà thêm lâu dài.
– Sàn nền của phòng khách nên bằng phẳng, không nên chỗ cao chỗ thấp, hoặc có quá nhiều bậc thềm. Có một số phòng khách chọn cách thiết kế có tầng bậc cao thấp, làm cho sàn nền có sự biến đổi cao thấp rõ rệt. Nếu biến đổi chút ít thì không sao, nhưng nếu quá nhiều thì tốt nhất là nên sửa lại.
– Nếu ghế sô pha đặt ngay phía dưới xà ngang, người ngồi dưới nó tinh thần rất dễ căng thẳng, dẫn đến vận thế không tấn phát. Cho nên chỗ có xà ngang tốt nhất là tìm cách trang trí lại cho tốt hơn.
– Phòng khách là chỗ tụ tập vượng khí của ngôi nhà. Vì thế nên duy trì sự ổn định của khí lưu, không nên đem phòng khách quy hoạch thành lối đi qua lại của căn nhà, dễ làm cho vượng khí trong nhà đảo lộn và có thể quấy rầy sự hội họp bình thường của người nhà với bạn bè.
– Phòng khách là nơi tụ họp của người nhà và bạn bè, điều cần nhất là phải tạo ra bầu không khí hài hòa, đoàn kết. Hình tròn là tượng trưng cho sự hài hòa, cho nên trang trí các đèn kiểu tròn, mẫu trần nhà hình tròn và các vật trang trí khác có hình tròn để tăng cường tác dụng êm ấm, hài hòa cho bầu không khí trong nhà.
– Phòng khách nên treo các bức tranh hoa cỏ, thực vật, sơn thủy, hoặc là cá, chim, ngựa, bạch hạc, phượng hoàng là những thứ tượng trưng cho sự cát tường. Nếu như treo hình ảnh các loài thú dữ như rồng, cọp, chim ó thì nên đặc biệt lưu ý là để cái đầu của chúng nhìn ra phía cửa, tuyệt đối không nên để đầu của chúng quay vào trong nhà để uy hiếp chính mình.
– Nếu phòng khách để đầy đồ cổ, các thứ linh tinh và các vật trang trí thì dễ bị bụi bám vào ảnh hưởng đến không khí trong sạch và sức khỏe của con người. Nếu chủ nhân có tính thích chơi đồ cổ, thì cần chú ý phải thường lau quét để giữ bầu không khí trong sạch và tươi mát.
– Đặt giường tốt nhất chọn hướng cát phương. Giường kỵ đặt ngay dưới xà chính, trước giường kỵ có cột, sau giường kỵ khỏang trông. Hai đầu không nên sát tường, kỵ mở cửa ngay đầu giường.
– Phòng ngủ lấy tĩnh làm chủ. Tĩnh thuộc sô’ lẻ (ngẫu), vợ chồng là “Phối Ngẫu”, nên phải lấy hình vuông làm chính. Vì thế phòng ngủ không nên có cửa sổ hình tròn, kỵ có cột hình trụ, bàn cũng tránh hình tròn.
– Trong phòng ngủ, tuyệt đối không bô’ trí, bài trí thành hình tròn.
– Gương trên bàn trang điểm không nên đối diện với giường ngủ.
– Trong phòng ngủ không nên dùng tủ tường hình bán nguyệt, khiến chủ nhân khi chọn y phục sẽ luôn luôn có cảm giác do dự, lưỡng lự.
– Trần nhà phòng ngủ không nên trang trí, nhất thiết phải thuần phác, không nên có vật trang trí hoặc lồi lõm.