Kevin Efruisy của Accel Partners cũng có ký ức tương tự.

Kevin Efruisy của Accel Partners cũng có ký ức tương tự. Tại một trong tai facebook những buổi gặp đầu tiên với Zuckerberg sau khi Accel đầu tư vào công ty vào cuối xuân năm 2005, vị CEO trẻ đã đề nghị giúp đỡ: “Kevin, tôi muốn tìm ai đó có thể giúp tôi suy nghĩ thấu đáo về chiến lược nền tảng của mình.”

“Hả? Ờ, có lẽ một ngày nào đó chúng ta có thể trở thành một nền tảng”, Efrusy ngập ngừng trả lời. “Tuy nhiên, công ty của chúng ta chỉ có sáu người… Ý tôi là, tôi nghĩ mình biết một người bên BEA [một công ty phần mềm kinh doanh] đã có vài kinh nghiệm thú vị về nền tảng…”

Kevin Efruisy của Accel Partners cũng có ký ức tương tự.

Zuckerberg ngắt lời: “BEA ư? Tôi đang nghĩ đến Bill Gates  cơ. Anh có thể giúp tôi nói chuyện với Bill Gates không?

“Ừm… Tôi không biết nữa. Có lẽ Jim Breyer có thể giúp được…”

Một tuần trôi qua. Efrusy có mặt tại văn phòng của tai facebook ve dien thoai Zuckerberg. “Được rồi”, Zuckerberg nói. “Tôi đã nói chuyện với ông ấy.”

“Nói chuyện với ai cơ?”

“Bill Gates!”

Ngay trong thời gian đầu tiên này, Zuckerberg đã cố gắng hình dung về dịch vụ bé nhỏ của mình sẽ phát triển vươn tầm một địa điểm Internet cho mọi người giao tiếp với nhau.

Mọi công ty công nghệ vĩ đại đều trải qua một vài thời khắc quá độ quan trọng khi người sáng lập công ty khám phá rằng mình đã tạo ra một thứ khác biệt – và lớn mạnh – hơn ban tải facebook đầu họ nghĩ. Ngay từ những ngày đầu Bill Gates đã nhận ra nên có một ngành công nghiệp phần mềm riêng biệt. Điều này càng rõ ràng hơn khi ông bắt tay viết phần mềm riêng cho các công ty phần cứng máy tính cùng cộng sự Paul Allen