Đầu tư bất động sản, không phải dễ giàu

Trong quan niệm của người phương Đông, trong tài và lộc thì lộc đất là lộc được chuộng hơn cả, cái giàu có từ điền sản luôn kích thích tích tư hữu của con người. Tâm lý an cư thì mới có lạc nghiệp, phải có “mảnh đất cắm dùi” hay “làm nhà, lấy vợ, tậu trâu” đã ăn sâu vào tâm lý người Việt. Vậy nên từ xưa đến nay dù qua bao nhiêu đổi thay, bất động sản luôn là những từ ngữ gợi lên sự giàu có, đầy đủ, yên bình và no ấm.

Thời buổi kinh tế mở cửa, đất nước đi lên ngành bất động sản ngày cảng phát triển đặc biệt ở các thành phố lớn bán nhà Hà Nội qua bao nhiêu thăng trầm nhưng ngành bất động sản vẫn phục hồi và đi lên cùng nền kinh tế. Tuy nhiên tham gia vào thị trường bất động sản không phải dễ dàng, kẻ khóc người cười, người được kẻ mất cũng từ sân chơi này.

Từ cò đất

Ban nha Ha Noi

Thị trường địa ốc các thành phố lớn bán nhà TpHCM, Hà Nội rất khắc nghiệt

Đã từng có thời kỳ những cò đất làm mưa làm gió. Đó là thời kỹ mà công nghệ thông tin chưa phát triển, khi các thông tin mới chỉ là một chiều, nghề có đất từng là nghề rất kiếm tiền. Sự dễ dàng để có thể gạ bán rẻ gạ mua đắt khiến cho nghề cò đất trở thành nghề có nhiều mánh gian thương. Sự thiếu thông tin và tâm lý e sợ của người bán cũng như người mua thông qua trung gian đã đẩy sự chênh lệch giao dịch lên quá lớn, và mọi sự đều nằm trong tay các cò đất.

Đến nhà đầu tư

Thời buổi kinh tế mở cửa, các nhà đầu tư đổ vốn vào ngành xây dựng rất nhiều, quốc doanh, ngoài quốc doanh, các doanh nghiệp trong nước hay cả những doanh nghiệp, các ông lớn bất động sản nước ngoài đổ vốn vào Việt Nam. Cộng với công nghệ thông tin phát triển đã làm cho thông tin hai chiều lưu thông nhanh chóng. Khách hàng giờ đây không cần phải mua bán qua cò mồi mà có thể trực tiếp tìm gặp chủ đất thông qua các trang cho đăng tin mua bán nhà đất như batdongsan.com.vn.

Tuy nhiên điều thực tế là không dễ dàng để bám trụ với ngành địa ốc, khi mà tính biến động của ngành là rất lớn và sự cạnh tranh ngày càng cao. Không hiếm những giao dịch trên thị trường địa ốc ngày nay là những giao dịch cắt lỗ, tại những nơi mà tưởng chừng như lợi nhuận rất cao có thể bị xuống giá chỉ trong một đêm. Thêm vào đó là tâm lý người mua thanh đổi rất nhanh mà nếu không biết nắm bắt thì các nhà đầu tư sẽ rất khó để có thể tiêu thụ sản phẩm.