Cát hung của hình thế nền đất – P3

7. Hướng Tây Bắc khuyết góc

Hướng Tây Bắc là phương vị quẻ Kiền trong bát quái, quái khí của quẻ này chủ về cứng rắn. “Kiền” đại biểu cho trời, “Khôn” đại biểu cho đất, cho nên “Dịch truyện” có nói rằng: “Có trời đất, sau đó mới sinh ra vạn vật”. Trời đất là căn nguyên sáng tạo ra vạn vật, dây là phép tắc của đại tự nhiên, quái ý này lại đại biểu cho các đức tính: Chí trung, chí chính, chí cương, chí dại.
Trong nguyên lý phong thủy dương trạch, quẻ Kiền là biểu tượng của đầu, trong lục thân đại biểu cho cha già, cũng đại biểu cho người chủ chốt quan trọng. Trong lý luận ngũ hành, quẻ Kiền là kim thuần dương.
Cho nên nếu hướng Tây Bắc nền đất của dương trạch có hiện tượng khuyết góc, thì sẽ tổn hại đến người lớn trong nhà, và nhất định là phái nam, bệnh đối ứng là bệnh về đầu.
Vì vậy bất luận là dương trạch ở tọa hướng nào, nếu hướng Tây Bắc nền đất có tình trạng khuyết góc, thì đều thuộc cách cục không tốt. Trong lý luận đối ứng của ngũ hành, thì thời gian đối ứng là 6 tuần, 6 tháng, 6 năm. Cho nên khi sông trong dương trạch này, chỉ trong thời gian ngắn có thể chúng ta sẽ cảm thấy không ứng nghiệm.
Quái vị hướng Tây Bắc nền đất bị khuyết góc: bệnh đối ứng trên con người là các chứng bệnh về đầu, tức ngực, khí quản cũng dễ bị tình trạng cảm nhiễm.

8. Hướng Tây Nam khuyết góc
Hướng Tây Nam của nền đất nếu có chỗ khuyết góc lớn thì sẽ ảnh hưởng đến tì vị của con người và đau nhức xương cốt, nghiêm trọng hơn là bệnh teo cơ, vì vậy dễ dẫn đến vấn đề về sự chông đỡ của xương cốt, nhất là chứng loãng xương. Theo kinh nghiệm của một số nhà phong thủy địa lý, không gian tọa lạc hay quái vị hướng Tây Nam của nền đất, tất khi vị trí quẻ Kiền trong bát quái có tình trạng khuyết góc lớn, thì sẽ gặp tình trạng trẻ em trong nhà bị viêm da, dị ứng hay tổ chức da hơi kém, người già thì dễ mắc chứng mất trí nhớ, chứng hay quên. Cho nên khi lựa chọn nền đất thì yêu cầu diện tích phải vuông vắn, nếu như hướng Tây Nam của nền đất bị khuyết góc thì ở phương vị này bạn có thể non bộ (giả sơn) hay bãi cát để hóa giải sát khí của khuyết góc.
Thông thường nền đất có hướng Tây Nam bị khuyết góc, thì sau khi dọn vào ở, trong vòng 2 năm sẽ có ứng nghiệm.
Quái vị hướng Tây Nam nền đất bị khuyết góc: Bệnh đốì ứng trên con người là các chứng như dư axit dạ dày, bệnh dạ dày, loét dạ dày, bệnh teo cơ, thường đau răng, bệnh nha chu (viêm lợi), gai cột sống, viêm ngoài da, chứng mất trí nhớ, chứng hay quên, v.v.
Tóm lại, sau khi xem qua môi trường xung quanh xong, tiếp đến phải bàn đến nền tảng của ngôi nhà (và cũng chính là hoàn cảnh bên trong). Trên cơ bản, diện tích sử dụng của ngôi nhà phải tìm sự trung chính, trung dung, không nên tìm loại nhà nghiêng nghiêng cong cong, cách cục không ngay. Khi vận thế đang tốt, đi tìm mua nhà nhất định sẽ được ngôi nhà vuông vắn. Còn khi vận thế đang xấu, thì càng phải đặc biệt chú ý hơn, cách cục phải ngay ngắn thì vận thế mới ổn định, từng bước đi lên, tài lộc vào nhà. Khi vận thế không tốt mà tìm được những ngôi nhà có khuyết điểm, cách cục không vuông vắn thì sẽ xuất hiện vấn đề.

Ngôi nhà nếu có khuyết góc, theo phân tích của phong thủy thì nếu phía Đông diện tích sử dụng của dương trạch khuyết góc, mà chỗ khuyết góc vượt trên 1/3 đường dài rộng của ngôi nhà thì gọi là khuyết góc, nếu chỉ khuyết góc một chút bằng 1/5, Ư6 thì không sao. Giả như diện tích sử dụng vuông vuông, trong đó có tình trạng một nửa bị khuyết góc, thì ngôi nhà này đúng là khuyết góc lớn, hoặc chỉ khuyết* góc 1/3 cũng sẽ xảy ra hung họa.
Sự khuyết góc có quan hệ tương ứng với sức khỏe con người. Trên thực tế, đúng là như vậy. Chỉ cần khuyết góc đạt đến 1/3 diện tích sử dụng, hay là một nửa thì bệnh tật của con người sẽ ứng với vấn đề góc khuyết.
Ở hướng Đông bị khuyết góc, hướng Đông là Mộc, sinh ra việc người trong nhà có bệnh về gan, gân cốt, tứ chi. Hướng Đông khuyết góc, nếu muốn chỉnh sửa thì cần dùng cây cảnh đặt ở vị trí khuyết góc thì sẽ tốt.
Quái vị phía Tây khuyết góc, ngũ hành là kim, điều này có nghĩa là sẽ có bệnh về da, hệ thống hô hấp. Khi hướng Nam khuyết góc, hướng Nam là hỏa sẽ có các bệnh như bệnh tim, hỏa khí, táo bón, bệnh trĩ, v.v. Hướng Bắc là Thủy, khuyết góc có nghĩa là sẽ có bệnh thận, tử cung.
Hướng Đông Bắc ngũ hành là thổ, quái vị là Cấn, vấn dề của Thổ là bệnh dạ dày, là quái của thiếu nam. Chất khí của thổ đặc biệt mềm. Khi khí mềm, thì sẽ
mang lại hiện tượng acid trong dạ dày quá nhiều. Cho nên nếu hướng Đông Bắc ngôi nhà bạn bị khuyết góc có nghĩa là người trong nhà acid dạ dày quá nhiều, có bệnh về dạ dày, hay thường có tình huống đau răng, nướu răng chảy máu, thậm chí có chứng hay quên, chứng đãng trí của người già, cũng dễ xuất hiện bệnh chứng về mặt tinh thần. Phải đặc biệt chú ý về hướng Đông Bắc bị khuyết góc, không nên đợi đến sau khi xảy ra bệnh tinh thần mới xử lý.
Còn về hướng Tây Nam là quái vị của lão mẫu, ngũ hành cũng là Thổ, Thổ có nghĩa là bệnh dạ dày, dễ mắc bệnh lỡ loét dạ dày, v.v. Sau khi dạ dày xảy ra vấn đề thường sẽ sinh ra bệnh ung thư dạ dày. Cho nên nếu hướng Tây Nam bị khuyết góc, thì nên nhanh chóng tìm cách hóa giải, không nên đợi đến khi mắc bệnh ung thư dạ dày rồi mới tìm bác sĩ thì đã muộn rồi.
Quái vị của hướng Đông Nam là Tốn, sẽ có các chứng bệnh như tuần hoàn máu không tốt và chứng vô sinh. Nếu hướng Đông Nam khuyết góc đề nghị bạn suy tính đến đổi phòng ngủ khác, có lẽ cơ hội mang thai sẽ đến. Trong xã hội hiện nay, cuộc sống của mọi người đều rất căng thẳng, bận rộn, trong tình trạng cuộc sống căng thẳng lại gặp phải loại nhà như vậy, có kiểm tra thế nào đi nữa, tuy sức khỏe bình thường thì cũng không sao thụ thai, phải từ góc độ phong thủy trực tiếp chỉnh sửa mới có hiệu quả. Hướng Đông Nam này cũng có các triệu chứng như đau nhức 10 ngón tay, viêm khớp, bệnh phong thấp, v.v.
Quái vị của hướng Tây Bắc là Kim, đại biểu cho phần đầu, khuyết góc sẽ dễ mắc các chứng bệnh như thiên đầu thông, huyết áp không ổn định, hay bệnh về đại não, tiểu não, như u não hay chứng tuyến yên, hiện tượng chảy máu cam. Ngoài ra khí của Kiền quái là khí từ đầu đè xuống, sẽ mang lại hiện tượng chảy máu cam, ngăn cách hoành cách mô, những điều này đều sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của nam chủ nhân, người già trong nhà.
Khuyết góc phải xử lý thế nào đây? Hiện tượng khuyết góc của ngôi nhà, phải hóa giải thế nào mới có thể dạt đến đạo trung dung trong địa lý phong thủy?
Nếu ở hướng Đông Bắc, hướng Tây nam bị khuyết góc, chỉ cần đặt những đồ sứ hình tròn là có thể hóa giải, vì ở chỗ này, hướng Đông Bắc, hướng Tây Nam ngũ hành đều thuộc Thổ, đồ sứ hình tròn sẽ sinh ra tuần hoàn, đặt bình hoa hình tròn ở đây, sẽ làm tuần hoàn khí của cả ngôi nhà, dẫn đến tiết khí ở chỗ khuyết góc xuống đến mức thấp nhất.
Còn nếu ở hướng Tây, Tây Bắc, hai quái vị này ngũ hành thuộc Kim, cần đặt vại chứa nước bằng đồng hay sắt, các trụ tròn có thể hóa giải một cách tương đối.
Nếu ở hướng Đông, hướng Nam, có thể đặt chậu
cảnh hình tròn ở vị trí khuyết góc, để hóa giải hoàn toàn khí trường. Hướng Đông Nam và hướng Đông giống nhau, chỉ cần đặt vật hình tròn là có thể chuyển khí khá tốt; màu xanh lá có thể chuyển khí tốt, khiến cho người trong nhà mắc các chứng bệnh về gan, tứ chi có thể chữa lành.
Nếu hướng Bắc khuyết góc, phương Bắc thuộc Thủy, thuộc về bệnh thận, tốt nhất là dùng quả cầu nước, quả cầu làm cho khí trường luôn tuần hoàn, nước không ngừng chuyển động, để cho hơi nước luôn bay lên, cũng sẽ mang lại hấp lực vô hạn cho khí trường bên ngoài, khí trường của không gian vốn không tốt cũng sẽ được hóa thành cát.
Nếu hướng Nam khuyết góc, hướng Nam thuộc Hỏa, phải bày cách cuộc có quan hệ tương ứng như giả sơn, non bộ, hay những vật phẩm hình tròn nhọn, v.y Để cho khí trường ở chỗ khuyết góc này bình hòa trở lại, chỗ khuyết góc phải đặt các vật tương ứng để thay đổi nó, như vậy mới có thể làm cho nhà ở bình an cát tường.