Cách cục cát hung của dương trạch môn lộ – P2

5. Cánh cửa bên trái lớn bên phải nhỏ
Ở Đài Loan, do không gian hạn chế, cổng ra vào của mỗi hộ thường thiết kế theo phương thức của mẹ con, còn nhà ở một số các nước khác vì phần nhiều có không gian lớn hơn nên kích thước cổng đều thiết kế thành hai cánh rất lớn, không như ở Đài Loan làm theo phương thức một bên lớn một bên nhỏ. Do đó, kích thước không đều của hai cánh cửa phạm vào đại kị của lí luận phong thủy (xem hình dưới).
Trong sách cổ viết rằng: “Kích thước của cánh cửa có liên quan đến quan hệ đối xử của vợ chồng, đối ứng với nó, bên trái lớn là đại biểu cho vợ, bên phải lớn là đại biểu cho chồng.” Lí luận này là căn cứ theo kiểu kiến trúc tam hợp viện cũ, áp dụng vào kiến trúc hiện đại thì không nhất định sẽ đúng.

Cánh cửa bên trái lớn bên phải nhỏ

Theo kinh nghiệm của một sô” nhà phong thủy, các hộ chung cư, chỉ cần trong nhà không bày biện bàn thờ và bài vị tổ tiên, thì dù cánh cửa lớn nhỏ cũng không đến nỗi ảnh hưởng đến quan hệ vợ chồng. Nhưng nếu trong nhà có bày biện bàn thờ tổ tiên, thì việc cửa lớn cửa nhỏ sẽ có ảnh hưởng. Giả sử cánh cửa bên trái lớn hơn, bên phải nhỏ hơn, có nghĩa là gia đình này sẽ có hiện tượng không may vợ chết sớm. Cho nên dối ứng của câu “bên trái lớn là đại biểu cho vợ, bên phải lớn là đại biểu cho chồng” cũng vì vậy mà xảy ra. Nhưng nếu trong nhà không có bày biện bàn thờ tổ tiên thì bạn không cần lo lắng.

7. Cánh cửa bên phải lớn, bên trái nhỏ
Nhà chung cư hay tam hợp viện, và cả nhà kiến trúc kiểu 5 gian, giả sử có cánh cổng bên phải lớn, bên trái nhỏ (xem hình dưới) là chủ về gia đình dễ có hiện tượng ly hôn, nếu không thì chồng chết sớm. Nếu là ly hôn tất nhiên người chồng phải rời khỏi nhà, người vợ ở lại. Nếu bên phải nhỏ, bên trái lớn là chủ về sau khi ly hôn, người vợ rũ tay áo ra đi. Có hiện tượng cổng như vậy, rốt cuộc người vợ cũng sẽ chết sớm, nếu trong nhà có bày biện bàn thờ tổ tiên, thì quan hệ đối ứng cũng sẽ như nêu ở trên.
Cho nên khi thiết kế cổng, hai bên cánh cửa nên thiết kế kích thước đồng đều thì mới tốt, không nên thiết kế cánh cửa hai bên không đều nhau, dể tránh xảy ra bi kịch gia đình. Theo kinh nghiệm của một sô” nhà phong thủy, nếu trong nhà không bày biện bàn thờ tổ tiên, thì mọi chuyện không cần lo lắng. Việc thờ phụng tổ tiên, chỉ cần có thờ sẽ có hung cát, ngược lại thì không có hung cát. Cho nên các nhà phong thủy đề nghị, nếu không gian nhà cửa không đủ rộng thì không nên miễn cưỡng, thận trọng lo xa vốn là chuyện tốt. Nhưng nếu ngôi nhà cũ ở quê còn có người ở, thì không cần vội vã thỉnh bài vị tổ tiên lên thờ phụng, để tránh phạm phải đại kị mà đâm ra phiền phức thêm.

Cánh cửa bên phải lớn, bên trái nhỏ

8. Cửa đối nhau hình chữ “phẩm”
Cửa ra vào của một ngôi nhà, nếu trên cùng một bức tường thì không nên mở hai cái cửa làm chỗ ra vào. Cửa trong lí luận phong thủy dương trạch, là miệng nạp khí, cũng như miệng của con người, ý đại biểu cho miệng lưỡi. Cho nên cùng một bức tường ta không nên mở hai cái cửa, vì như vậy sẽ mang lại thị phi cãi cọ cho người nhà. Đây là vấn đề của cổng (cửa chính) ra vào, còn cửa phòng trong nhà thì có điều kị khác.
Cửa chính ra vào gọi là “môn”, còn cửa phòng trong nhà gọi là hộ, cho nên việc phán đoán hung cát kị nhất là 3 cánh cửa xếp thành hình chữ “phẩm” (no) (xem hình dưới), chủ cãi vã nhau không ngừng, gia đình không hoà thuận. Mặt khác, nếu cửa phòng trong nhà, cũng có ba cánh cửa, nhưng lại không xếp thành góc như trên, mà thành một đường thẳng, như vậy cũng chủ về thị phi cãi cọ, ý nghĩa của nó là người ta dễ phản đốì lẫn nhau.

Cửa đối nhau hình chữ “phẩm” (pp)

Cho nên thiết kế cửa, tuy rất đơn giản, nhưng chúng là cả một vấn đề cần nghiên cứu. Chỉ cần thiết kế không cẩn thận sẽ trở thành môn hộ không tốt, mang lại sự không hoà thuận người trong nhà, bạn nên ghi nhớ. Gia hoà vạn sự hưng, gia hoà vạn sự thành, cho nên vị trí mở cửa của môn hộ phải theo nguyên lí của phong thủy địa lí để thiết kế.